Thêm vào giỏ hàng thành công!

Chó Mèo Được Công Nhận Là Công Dân

Ngày 26, Tháng 10, Năm 2015
Chuyên Mục:  Hot News
Từ khóa bài viết:  bảo vệ động vật, bảo vệ chó mèo, ngược đãi động vật, đối xử bình đẳng

Copywriter
blue point
blue point
blue point
blue point
blue point

Hội đồng thị trấn Trigueros del Valle, nơi có dân số hơn 300 người thuộc vùng Castile và León, vừa bỏ phiếu nhất trí trao các quyền tương đương quyền của con người cho chó và mèo. “Chó và mèo sống với chúng ta hơn 1.000 năm nay. Và thị trưởng phải đại diện không chỉ cho con người mà còn các đối tượng khác”, báo Anh Independent dẫn lời thị trưởng Pedro Pérez Espinosa thuộc đảng Xã hội.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chó mèo được coi như là công dân

Sáng kiến này là một trong các nỗ lực bảo vệ động vật khỏi bị đối xử bạo lực, cũng như thừa nhận vai trò quan trọng của chúng ở thị trấn nông nghiệp. Ngoài ý nghĩa biểu tượng, thị trấn cũng sẽ chịu trách nhiệm với những con chó, mèo bị bỏ rơi và lên án những người bạo hành động vật của họ.

Quyết định này nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các tổ chức bảo vệ quyền động vật. “Chúng ta đã trở nên nhân đạo hơn nhờ sự nhạy cảm và trí thông minh của người dân Trigueros del Valle. Đây là một ngày vĩ đại khi các công dân con người và không phải con người đều giống nhau”, tổ chức quyền động vật Rescate 1 tuyên bố.

“Có vẻ như đây là tuyên bố lịch sử quan trọng, giống như ngày quyền trẻ em lần đầu được thừa nhận”, bà Mercedes Cano, một nhà hoạt động vì quyền động vật, nói với kênh phát thanh Cope. “Trigueros del Valle là nơi con người yêu động vật, họ có rất nhiều chó và mèo. Con người cùng tồn tại và làm việc với động vật”, bà Cano nói.

“Chúng tôi không yêu cầu mọi người phải yêu chó, mèo, nhưng họ phải tôn trọng chúng. Nếu bạn tôn trọng chúng, bạn cũng sẽ tôn trọng những người hàng xóm của mình”, bà Cano nói.

Ngay cả những người yêu động vật cũng có thể nghĩ quyết định này đi quá xa, nhưng những ai phản đối đấu bò cũng có lý do để vui mừng. Đạo luật mới cũng có điều khoản cấm “bất kỳ hành động nào gây ra việc cắt xẻo hay gây tử vong cho công dân không phải con người”.

Liệu chó mèo cần được đối xử bình đẳng như con người?

Khá nhiều thị trấn, thành phố hay khu vực ở Tây Ban Nha đã cấm đấu bò, và luật mới của Trigueros del Valle cũng nhằm mục đích này. Đấu bò bị cấm hoàn toàn ở một số khu vực, như Catalonia, dù chính quyền trung ương ở Madrid vẫn đang cân nhắc thừa nhận đấu bò là một phần di sản quốc gia của Tây Ban Nha. Nếu quyết định được đưa ra, những người ủng hộ sẽ được giảm thuế và quan trọng là bỏ qua lệnh cấm của các chính quyền địa phương.

Ánh mắt sợ hãi của chú chó trước khi bị làm thịt (Ảnh từ clip “Về đi vàng ơi)

Các nhà hoạt động vì quyền động vật ở Tây Ban Nha phàn nàn đây là thời gian động vật bị đối xử tàn bạo nhất trong năm vì nhiều nơi tổ chức lễ hội. Ở thị trấn Tordesillas cách đó 30 dặm, người dân địa phương mùa hè nào cũng đuổi theo một con bò đực khắp thị trấn để đâm nó đến chết. Năm 2002, thị trấn Manganeses de la Polvorosa ở miền bắc Tây Ban Nha xóa bỏ truyền thống mỗi năm vứt một con dê từ tháp nhà thờ xuống đất.

Tại Mỹ, các nhà hoạt động đang đấu tranh để đòi sự công nhận lớn hơn đối với loài tinh tinh. Hồi tháng 5, một tòa án ở Mỹ ra phán quyết rằng, 4 con tinh tinh trong phòng nghiên cứu của một trường đại học không thể bị đối xử như tài sản, mà phải được coi là con người. Đó là lần đầu tiên quyền cá nhân được trao cho loài động vật không phải con người.

Theo Báo Tiền Phong


disclamer Thông báo


Nguồn tham khảo: 

Top